Dưa Hấu Vuông, Dưa Hấu Thỏi Vàng được tạo như thế nào?

Bí quyết của loại bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông là tạo khuôn cho quả ngay từ khi còn bé. Khởi đầu cho phong trào trồng dưa hấu vuông là Nhật Bản. Đất nước này đã rất thành công trong việc thương mại hóa loại quả độc đáo này.

 Quy trình tạo dưa hấu vuông như sau: dưa mới hình thành được tạo khuôn cho trái dưa. Vật liệu làm khuôn để tạo ra dưa hấu vuông, tốt nhất là kính (kiếng). Thể tích khuôn thường là từ 2-2,5l để khi thu hoạch, quả dưa có trọng lượng là 2,5 kg.


Khi đó, phần dưới quả dưa có chu vi 12×12 cm, còn các mặt khác có chu vi 12×14 cm. Thời gian trưởng thành của dưa hấu là 60 ngày. Dưa hấu phát triển khoảng 40 ngày thì tiến hành đặt khung. Tùy giống và độ đồng đều của dưa, người ta làm các khung khác nhau.

 

buoi ho lo, bưởi hồ lô, bưởi hồ lô tài lộc, buoi ho lo tai loc, qua tang tet, qua tet doc, quà tặng tết, quà tết độc, siêu thị mua sắm, sieu thi viet nam


Quy trình tạo bưởi hình dáng hồ lô cũng tương tự. Chính vì chỉ tác động đến việc tạo hình bên ngoài bằng cách ép khuôn cho nên chất lượng quả bên trong không hề ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo hương vị nguyên thủy.


Ngày Tết, những quả lạ, độc thường để đáp ứng nhu cầu nhìn ngắm và là vật trưng bày cho căn phòng. Bên cạnh đó, nó còn chứa đựng yếu tố tâm linh như (màu đỏ, vàng...) để mang lại sự may mắn cho gia chủ.

 

Người giúp dưa hấu hóa “vàng”


Mùa này, nông dân đang tất bật trồng những sản vật phục vụ cho thị trường Tết. Trong đó, việc biến dưa hấu thành hình thỏi vàng, hình vuông của ông Trần Thanh Liêm ở khu vực TP. Cần Thơ được xem là hàng hiếm rất ít nông dân làm được.


* Học trồng dưa từ… Nhật


Ông Liêm đã có kinh nghiệm trồng dưa trên 20 năm ở Cần Thơ. Mỗi năm thu hoạch 4 vụ dưa, nhưng giá rất bấp bênh. Tình cờ năm 2004, ông xem trên ti vi thấy nông dân bên Nhật Bản dùng khuôn để tạo hình trái dưa rất đẹp, giá cao. Ông nghĩ, nếu nông dân bên Nhật làm được thì mình cũng làm được nên mày mò, nghiên cứu. Năm 2005, ông tự đúc khuôn bằng kim loại, theo dõi chu kỳ sinh trưởng của trái dưa để bắt đầu trồng thử nghiệm. Vụ dưa tết năm đó, ông bán cho siêu thị Co.opMart và Metro được 22 cặp dưa hình vuông với giá 1800.000 đ/cặp. Những năm tiếp theo, ông cải tiến kỹ thuật trong tạo khuôn để có những trái dưa đẹp hơn, trên mặt dưa có hình “tiên đồng, ngọc nữ”, câu chúc tết... Tuy nhiên, tỷ lệ thành công không cao, vì đòi hỏi áp dụng rất nhiều kỹ thuật để có trái dưa vuông cả 6 mặt. Ông Liêm cho biết: “Muốn cho dưa hình vuông 4 hay 5 mặt thì rất dễ dàng, nhưng để dưa vuông cả mặt ở ngay cuốn dưa thì rất khó, kỹ thuật phải cao, phải chăm sóc, theo dõi rất kỹ”.

 

Dưa Hấu Vuông, dua hau vuong, dua hau hinh vuong, dua hau khac chu, dưa hấu khắc chữ, qua tet doc, quà tết độc, dưa hấu hình vuông, dưa hau thoi vang, dưa hấu Thỏi Vàng, Quà Tặng Tết, Siêu Thị Việt Nam

 


Theo ông Liêm, khi dưa ra trái được 15 ngày thì tuyển những trái dưa đẹp cho vô khuôn, sau đó kiểm tra mức độ lớn, độ lệch của khuôn dưa, chỉnh sửa cho ngay ngắn, khoảng 15 ngày sau thì thu hoạch. Tuy nhiên, để dưa lớn, ép vô cho đều và vuông thì rất khó. Trong đó, kỹ thuật bón phân và thời tiết cũng quyết định rất lớn. Ông Liêm cho biết thêm: “Khi vô khuôn gặp trời mưa thì dưa dễ bị úng do đọng nước, vỏ mỏng dễ bị thối. Vì vậy, không được bón phân hóa học mà phải bón phân dơi để dưa có vỏ cứng, ít nước. Khi thu hoạch, dưa có hình vuông, da mịn rất đẹp và bảo quản được lâu”. Sau 3 năm liên tục cải tiến kỹ thuật, đến nay tỷ lệ dưa vuông đạt yêu cầu của ông Liêm lên đến 98%. Vụ dưa Tết Canh Dần năm rồi, ông trồng được 200 cặp dưa vuông bán cho thương lái ở TP. Hồ Chí Minh với giá 2,5  triệu đồng/cặp.

 

Dưa Hấu Vuông, dua hau vuong, dua hau hinh vuong, dua hau khac chu, dưa hấu khắc chữ, qua tet doc, quà tết độc, dưa hấu hình vuông, dưa hau thoi vang, dưa hấu Thỏi Vàng, Quà Tặng Tết, Siêu Thị Việt Nam

 


* Cải tiến thành dưa “thỏi vàng”


Nhận thấy nhu cầu thị trường rất lớn, ngoài việc tăng sản lượng dưa trong dịp tết, ông Liêm còn sáng tạo ra hình dáng mới để thu hút khách hàng. Trong đó, dưa hình thỏi vàng ông “sáng tạo” được xem là hàng hiếm mà nông dân trong vùng không làm được. Để tạo hình dưa thỏi vàng, ông chọn giống dưa Kim Hồng vì có màu vàng cho giống với màu vàng thật. Năm 2008, ông trồng được 4 cặp dưa thỏi vàng đầu tiên bán giá 3 triệu đồng/cặp. Theo ông Liêm, tạo ra dưa vuông đã khó, nhưng dưa hình thỏi vàng khó hơn gấp chục lần. Bởi vì, để có được khuôn hình thỏi vàng phải đúc rất công phu, ép dưa sao cho ra được hình thỏi vàng y như thật thì rất khó khăn. Vì vậy, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 35%. Năm vừa rồi, ông trồng được 20 cặp dưa hình thỏi vàng bán lên TP. Hồ Chí Minh với giá 3,5 triệu đồng/cặp. Khi thương lái bán ra ngoài với giá cao ngất ngưởng từ 7 - 8 triệu đồng/cặp, nhưng không có hàng để bán.

 

dua hau thoi vang, Dưa Hấu Thỏi Vàng, dua thoi vang, dưa thỏi vàng, dua hau hinh thoi vang, dưa hấu hình thỏi vàng, qua tang tet, Quà tặng Tết, qua tet doc, quà tết độc, sieu thi viet nam


Năm nay, khi chưa xuống giống dưa thì thương lái từ TP. Hồ Chí Minh đã xuống tận nhà ông để đặt hàng mua dưa bán tết. Đợt tết này, ông trồng khoảng 300 dây dưa vuông và dưa thỏi vàng để cung ứng cho thị trường tết. Dự kiến, sản lượng thu về khoảng 200 cặp dưa vuông và 30 cặp dưa hình thỏi vàng. Ông Liêm cho biết: “Giai đoạn dưa ra trái được 15 ngày là cực nhất vì vô khuôn, chăm sóc, canh giữ rất cẩn thận mới có được những trái dưa đẹp mắt chưng trong ngày tết”. Theo ông Liêm, thời gian gần đây, nhu cầu thị trường ngày càng khắt khe. Nông sản bây giờ không chỉ cần chất lượng mà phải có hình thức bên ngoài thật đẹp mới bán được. Trong đó, dưa hấu hình thỏi vàng đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhiều người mua dưa thỏi vàng về chưng trong ngày tết để cầu chúc cho năm mới được nhiều may mắn, làm ăn phát tài. Vì vậy, giá dưa hình thỏi vàng cao gấp mấy chục lần so với dưa bình thường mà vẫn đắt hàng.

 

dua hau thoi vang, Dưa Hấu Thỏi Vàng, dua thoi vang, dưa thỏi vàng, dua hau hinh thoi vang, dưa hấu hình thỏi vàng, qua tang tet, Quà tặng Tết, qua tet doc, quà tết độc, sieu thi viet nam


Từ những thành công này, ông đã gửi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký thương hiệu cho dưa hình thỏi vàng. Trong đó, có kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa và khuôn tạo hình dưa thỏi vàng. Khi có thương hiệu rồi, ông sẽ mạnh dạn đầu tư sản xuất để mở rộng thị trường tiêu thụ. Với sự tìm tòi, sáng tạo của mình, vụ dưa tết năm nay, ông hy vọng sẽ đem đến cho khách hàng những quả dưa hình lạ mắt. Đặc biệt, những quả dưa được ông biến thành “thỏi vàng” sẽ được đặt trân trọng trên bàn thờ gia tiên trong ngày tết...

Dưa hấu vuông, bưởi hồ lô được tạo như thế nào?

Bí quyết của loại bưởi hồ lô, dưa hấu vuông là tạo khuôn cho quả ngay từ khi còn bé.

Theo GS.TS Nguyễn Tài Lương, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học, bí quyết của loại bưởi hồ lô, dưa hấu vuông là tạo khuôn cho quả ngay từ khi còn bé. Khởi đầu cho phong trào trồng dưa hấu vuông là Nhật Bản. Đất nước này đã rất thành công trong việc thương mại hóa loại quả độc đáo này.


Quy trình tạo dưa hấu vuông như sau: dưa mới hình thành được tạo khuôn cho trái dưa. Vật liệu làm khuôn để tạo ra dưa hấu vuông, tốt nhất là kính (kiếng). Thể tích khuôn thường là từ 2-2,5l để khi thu hoạch, quả dưa có trọng lượng là 2,2 - 2,5 kg.


Khi đó, phần dưới quả dưa có chu vi 13×13 cm, còn các mặt khác có chu vi 13×14 cm. Thời gian trưởng thành của dưa hấu là 60 ngày. Dưa hấu phát triển khoảng 40 ngày thì tiến hành đặt khung. Tùy giống và độ đồng đều của dưa, người ta làm các khung khác nhau.


Quy trình tạo bưởi hình dáng hồ lô cũng tương tự. Chính vì chỉ tác động đến việc tạo hình bên ngoài bằng cách ép khuôn cho nên chất lượng quả bên trong không hề ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo hương vị nguyên thủy.


Ngày Tết, những quả lạ, độc thường để đáp ứng nhu cầu nhìn ngắm và là vật trưng bày cho căn phòng. Bên cạnh đó, nó còn chứa đựng yếu tố tâm linh như (màu đỏ, vàng...) để mang lại sự may mắn cho gia chủ. 

 

Bưởi Hồ Lô Ăn Được Không ?

Do đó bưởi hồ lô có giá mắc hơn rất nhiều so với bưởi thường. Về ý nghĩa tâm linh, TÀI – LỘC là 2 chữ con người ta ai cũng nhắm tới, có lẽ chính 2 chữ này đã quyết định sự thành công của bưởi hồ lô. Đối với mỗi chúng ta, tết đến chúng ta đều mua những món đồ thật tốt, thật đẹp để thờ cúng tổ tiên, ông bà cầu mong được một năm mới thật tốt lành và thiết nghĩ bưởi hồ lô thật đáng giá trị của nó.

Bưởi Hồ Lô Tài Lộc có nguồn gốc từ loại bưởi năm roi nổi tiếng do ông Trần Văn Bưởi tìm thấy. Tương truyền, sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quí nên ông Bưởi đe: “Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa”. Vì câu nói của ông, giống bưởi có tên gọi là “Năm Roi”. Bưởi năm roi có tên gọi từ đó.

 

Năm 2008, Ông Võ Trung Thành đã tìm tòi nghiên cứu phát triển, tạo hình thành công bưởi năm roi thành bưởi hồ lô và đặc biệt hơn ông đã tạo dựng hai chữ TÀI – LỘC in nổi trên da bưởi. Lúc ban đầu, những trái bưởi hồ lô thường không được như ý muốn và ông Thành phải mất thêm 2 năm sau đó để hoàn thiện được kỹ thuật trồng bưởi hồ lô.

 

Quy trình sản xuất bưởi rất phức tạp và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết chính vì vậy để có được những cặp bưởi đẹp, Ông Thành phải sàn lọc kỹ càng, trung bình 100 cặp bưởi thì có 50 cặp bị loại vì da bưởi bị cháy, chữ nổi không đều, bị sâu đục …

 

Bưởi Hồ Lô Tài Lộc có ý nghĩa mang lại sức khỏe, phúc lộc thọ cho gia chủ, cầu mong may mắn và Tài Lộc sẽ đến với gia đình bạn. có thể dùng để làm quà tặng cho người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là cho đối tác. Giá chỉ 390 K

Bưởi Hồ Lô Tài Lộc

 

Do đó bưởi hồ lô có giá mắc hơn rất nhiều so với bưởi thường. Về ý nghĩa tâm linh, TÀI – LỘC là 2 chữ con người ta ai cũng nhắm tới, có lẽ chính 2 chữ này đã quyết định sự thành công của bưởi hồ lô. Đối với mỗi chúng ta, tết đến chúng ta đều mua những món đồ thật tốt, thật đẹp để thờ cúng tổ tiên, ông bà cầu mong được một năm mới thật tốt lành và thiết nghĩ bưởi hồ lô thật đáng giá trị của nó. Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn cho bạn tốt nhất và được giá uu đãi nhất 

 

Bưởi Hồ Lô Tài Lộc, Bưởi Hồ Lô, Quà Tặng Ngày Tết, Siêu Thị Việt Nam

Bưởi Hồ Lô Tài Lộc

 

Trong bầu không khi nôn nao đón Tết đến Xuân về, ai ai trong chúng ta cũng muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất tới những người thân yêu, bạn bè, đối tác...Và đặc biệt hơn nữa là những món quà tết in đậm dấu ấn tình cảm, niềm hạnh phúc và sự may mắn đầu xuân.


- Nhưng để có một món quà Tết mới lạ, nhưng lại mang đầy ý nghĩa quả thật không dễ ?
- Và bạn muốn mình là một trong những số ít những người sở hữu những món quà đầy ý nghĩa, để làm quà biếu tặng hay cho chính mình.


Hãy lựa chọn Bưởi Hồ Lô - Dưa hấu Tết của chúng tôi

 

Sự Tích Bưởi Hồ Lô

Bưởi Hồ Lô là loại bưởi Năm Roi không hạt do một số nông dân ở Hậu Giang đã tìm tòi để định hình thành trái hồ lô. Vì hồ lô là biểu tượng của sức khỏe và vạn thọ (chúng ta vẫn thường thấy ông Thọ luôn đeo bầu hồ lô bên người sao!!!) nên sẽ thật có ý nghĩa nếu ngày Tết chúng ta có một cặp bưởi Hồ Lô chưng trên bàn thờ gia tiên, tưởng nhớ công ơn của Tổ tiên ông bà

Sự Tích Bưởi Hồ Lô - Ông Nguyễn Trung Thành


Ông Ba Thành làm bưởi “HồLô”
Ký:DIỆP HỒNG PHƯƠNG
Tôi rời quê lên Cần Thơ kiếm sống từ năm 1978. Lúc đầu đi dạy kèm, sau xin vào công ty đông lạnh làm công nhân. Tôi lấy vợ, về sống ở Trà Nóc. Công ty đông lạnh giải thể, tôi đạp xe lôi. Mấy năm đó xăng dầu khan hiếm xe lôi gắn máy rất ít, chỉ có xe lôi đạp là nhiều, khách đi xe thường gọi là “xe vua”… - Ông VõTrung Thành (Ba Thành) ôn lại chuyện cũ- Từ năm 2004, do chủ trương dẹp bỏ xe lôi ở các vùng đô thị miền Tây Nam bộ, nên các “xe vua” biến mất. Năm 2005, tôi về quê là xã Phú Hữu nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang để “tìm kế sinh nhai”!


TỪ VƯỜN BƯỞI NĂM ROI BAN ĐẦU


Ông Ba Thành có chín anh em, ông là người thứ ba. Cha mẹ chia cho các con mỗi người 3 công đất, riêng đất chia cho ông Ba Thành có sẵn một trăm cây bưởi. Ông Ba Thành chẳng hứng thú gì với vườn bưởi, trái nào còn sống, trái nào chín ông đều không biết. Thấy chán nên ông bỏ đi, vườn bưởi không người chăm sóc, chết dần.


Vườn bưởi của gia đình ông Ba Thành thuộc giống bưởi Năm Roi nổi tiếng mà miền Tây Nam bộ chỉ có hai nơi trồng nhiều là huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và xã Phú Hữu quê ông, nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Mỗi năm, giống bưởi này cho nhà vườn hai lần hái trái, vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch. Bưởi Năm Roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và lớn. Về Phú Hữu, tìm một trái bưởi 3-4 ký không khó, có trái còn nặng tới 5 ký. Trái lớn như vậy thường có vào mấy mùa đầu, người dân gọi là bưởi tơ.


Khi hỏi giống bưởi Năm Roi từ đâu mà có, các nhà vườn xã Phú Hữu thường kể chuyện người trồng bưởi Năm Roi đầu tiên là ông Trần Văn Bưởi (sinh năm 1918, mất năm 1990) quê ở làng Mái Dầm nay là xã Phú Hữu. Thời trai tráng, ông Bưởi là khách thương hồ mua bán trên sông. Trong một đêm ghe bầu neo lại bến Tân Châu (vùng Châu Đốc thời Pháp thuộc) thì vô tình ông vớt được một thứ trái trên sông. Trái có da màu xanh, tách ra thấy ruột màu đỏvàng với những tép mọng nước. Ông Bưởi ăn thử một miếng, thấy vị ngon, lấy làm thích liền gói hột đem về trồng ở quê ông. Xã Phú Hữu tức chợ Mái Dầm là nơi cây bưởi Năm Roi đầu tiên ra đời và sau đó phổ biến khắp vùng quê Phú Hữu.


Có nhiều chuyện kể về tên gọi “Năm Roi” nhưng nghe không có lý. Năm Roi là lời hăm dọa của ông chủ vườn bưởi đối với ai ăn cắp bưởi ông sẽ đánh năm roi, hoặc một ông nhà giàu đánh con gái năm roi vì cô gái thương cậu người làm chăm sóc vườn cây. Cả hai đều là chuyện kể mang tính dân gian, ít nhiều hư cấu. Nhưng với chuyện kể về ông Ba Thành ở xã Phú Hữu, người làm bưởi Năm Roi có hình cái “Hồ lô”, là chuyện có thật, mấy năm nay được báo chí đăng nhiều. Cũng qua báo chí mà tôi lặn lội về Phú Hữu, qua phà nhỏ, tìm đến ấp Phú Trí A hỏi thăm nhà ông Ba Thành. May quá, tôi gặp được ông. Do vậy mà câu chuyện về trái bưởi Năm Roi có hình dáng hồ lô được ông kể tiếp…


Về lại quê sau những ngày vất vả kiếm sống trên đất Cần Thơ, ông Ba Thành cất thêm cái chòi nhỏ ở vườn bưởi sau nhà sống như người ở ẩn! Vợ ông về lại Trà Nóc mua bán nhỏ đắp đổi qua ngày. Mấy đêm liền nằm suy nghĩ, Ba Thành tính nhẩm mình đã gần năm mươi tuổi mà sự nghiệp lại chẳng có gì. Ông thở dài: “Chẳng lẽ mình chôn vùi cuộc đời trong cái vườn bưởi nhỏ nhoi, hiu quạnh nầy sao?”.


TRÁI BƯỞI… KẸT!


Đêm đó nằm suy nghĩ một hồi ngủ quên. Sáng ra, ông thấy có trái bưởi bự nằm kẹt giữa cành cây có hình dáng ngồ ngộ. Ông giựt mình, sáng ra một ý.


- Tôi có coi phim Tề Thiên, thấy cái hồ lô lớn, khoái lắm - Ông Ba Thành sôi nổi kể chuyện - Tôi tự hỏi sao mình không tạo hình hồ lô cho trái bưởi? Từ trái bưởi kẹt có hình dáng méo mó, mình “nắn” lại thành trái hồ lô được không?


Ông Ba Thành quyết tâm khôi phục vườn bưởi, tìm đọc mấy cuốn sách, tài liệu về trồng trọt của khuyến nông xã để biết cách chăm sóc cây trồng. Từ năm 2007, ông tạo dáng thử bưởi hồ lô bằng cách cột dây ngang hông trái bưởi để sang năm bưởi lớn lên có thể có hình dáng hồ lô. Nhưng ông thất bại. Mấy trái bưởi ông tạo dáng cũng méo xẹo, nhìn mắc tức cười. Nghe anh em nói cần có cái khuôn mà ông không làm khuôn được, nên ông đi nhờ thợ làm khuôn. Thợ hỏi ông mẫu đâu? Ông về mày mò mấy ngày liền với cục đất sét nắn trái bưởi hồ lô làm mẫu, rồi đo, rồi lên bản vẽ cho thợ làm khuôn. Làm được vài cái khuôn nhưng ông không vừa ý. Mãi đến lúc ông lên Sài Gòn đặt hàng, ông mới có được những cái khuôn bằng nhựa hết sức vừa ý.


- Nhưng tôi làm mùa đầu thử một ít cây thôi. Phần còn lại tôi hết lòng chăm sóc nên bưởi Năm Roi trở thành nguồn thu kha khá cho gia đình. Qua mùa sau, tôi rút kinh nghiệm làm lại khuôn mẫu. Từ mùa bưởi năm 2009, bưởi Hồ Lô của tôi được đưa ra thị trường, bán được 2.000 trái. Người ta thích của lạ. Khách hàng bên Cần Thơ thích, mà Sài Gòn cũng thích. Lúc đó tôi bán tại vườn khoảng 300 ngàn một cặp. Bưởi Hồ Lô trở thành thương hiệu mạnh.


Ông Ba Thành không giấu nghề mà tận tình hướng dẫn anh em trong nhà và các nhà vườn trong xóm cùng nhau làm bưởi Hồ Lô nên từ đó ấp Phú Trí A trở thành vùng đặc sản bưởi Hồ Lô của xã Phú Hữu. Công ty Ánh Ngọc ở thành phố Hồ Chí Minh về Phú Hữu hợp đồng bao tiêu 3.000 trái bưởi Hồ Lô để bán dịp Tết năm 2010. Một vườn bưởi của ông Ba Thành không đủ cung cấp, phải nhờ anh em nhà vườn trong xóm cùng làm. Năm đó, bưởi Hồ Lô của các nhà vườn Phú Hữu ra thị trường gần 3.000 trái, trừ một số hư coi như thất thoát, số còn lại bán ra từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng một cặp, tùy dáng vẻ của bưởi.


VƯỜN BƯỞI HỒ LÔ


Ông Ba Thành dẫn tôi ra vườn bưởi của ông, ngay sau nhà. Vườn bưởi Năm Roi nầy cũng như những vườn bưởi khác, chỉkh ác một điều là có nhiều trái bưởi phần trên bọc khuôn nhựa, da láng, căng tròn có hình dáng chiếc hồ lô. Nhìn kỹ hơn, sẽ thấy phần trên trái bưởi bên nầy có chữ “Lộc”, bên kia có chữ “Tài” nổi lên màu sáng trắng. Ông nói:


- Hai năm nay khách hàng gợi ý tôi làm chữ nổi cho trái bưởi như vậy. Năm nay lại kêu tôi làm chữ màu. Tôi đang tìm cách làm.


Các bước chuẩn bị cho bưởi Hồ Lô đều làm ngay đầu năm, từ chăm sóc đến tạo dáng. Hợp đồng cung cấp cũng ký trước, đến tháng 10 là hạn cuối. Năm 2011, ông Ba Thành thay mặt anh em ký hợp đồng cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh 8.300 trái bưởi Hồ Lô. Đến tháng 12 đã đạt 90% kế hoạch.

 

 


Theo các nhà nghiên cứu giống cây trồng và theo kinh nghiệm của nhà vườn, đất đai Phú Hữu thích hợp cho bưởi Năm Roi phát triển, nếu trồng chỗ khác sẽ cho ra mẫu trái khác. Trái không đẹp thì không làm bưởi Hồ Lô được. Đúng như vậy! Vườn bưởi nhà ông Ba Thành có nhiều cây nhưng mỗi cây chỉ làm vài trái bưởi Hồ Lô chọn từ những trái đẹp về hình dáng và có “nước da láng bóng”. Ông Ba Thành giải thích thêm: Có năm thời tiết “trái gió trở trời”, nắng nhiều mưa ít thì một số trái trong vườn bị “bịu” do nắng nám một bên. Muốn làm bưởi Hồ Lô phải che trái bưởi bên có nắng bằng giấy.


Tháng 12 là nhà vườn đã có hàng, nhưng vẫn để trên cây không hái trước. Bưởi Hồ Lô được gọi là “hàng độc”, khó bày bán ở chợ, chỉ có thể cung cấp số lượng lớn theo hợp đồng. Hội chợ Festival lúa gạo Sóc Trăng, Hội chợ Nông nghiệp Cần Thơ từng trưng bày bưởi Hồ Lô nhưng nhà vườn Phú Hữu không tham gia hội chợ, vì lúc có hội chợ thì bưởi Hồ Lô rất ít.


Ông Ba Thành, tức Võ Trung Thành, hiện đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông ấp Phú Trí A với 26 thành viên. Công việc của ông là hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên cùng làm bưởi Hồ Lô và hội ý nhau khi có những sáng tạo mới. Ví dụ như làm chữ nổi Phước, Lộc, Thọ, Tài hai bên má trái bưởi. Ông cũng là người định giá, phân hàng để giữ chất lượng hàng, giữ giá. Gia đình ông có ba anh em cùng làm bưởi Hồ Lô là VõTrung Dũng, em kế thứ 4; Võ Thị Nga, em thứ 8 và người em út. Mỗi người làm một mùa được từ 300 đến 500 trái.


- Coi vậy chớ anh em tụi tôi làm cả năm, hưởng một mùa Tết. Thấy tiền nhiều mà cực lắm. Không bằng các chị em thương lái mua tại vườn 500 ngàn một cặp, chở lên Sài Gòn bán 3 triệu một cặp. Có người đi xe tải lạnh về mua, anh em nhà vườn cắt bưởi tại vườn, đóng thùng giao. Một chuyến họ lời cả trăm triệu ngon hơ.


Đang kể chuyện bưởi Hồ Lô ngon trớn, ông bị tôi hỏi: “Bà xã anh đâu? Sao không thấy?”, thì ông bật cười nói:

 

- Bả vẫn ở Trà Nóc, Cần Thơ chớ ở đâu. Lâu tôi không lên thăm bả thì bả về thăm tôi, ra vườn thấy bưởi Hồ Lô, bả khen tôi giỏi. Vợ tôi mê tôi, còn tôi mê bưởi! Cuộc đời tôi nó vậy á!

-----

Bưởi Hồ Lô là loại bưởi Năm Roi không hạt do một số nông dân ở Hậu Giang đã tìm tòi để định hình thành trái hồ lô. Vì hồ lô là biểu tượng của sức khỏe và vạn thọ (chúng ta vẫn thường thấy ông Thọ luôn đeo bầu hồ lô bên người sao!!!) nên sẽ thật có ý nghĩa nếu ngày Tết chúng ta có một cặp bưởi Hồ Lô chưng trên bàn thờ gia tiên, tưởng nhớ công ơn của Tổ tiên ông bà cho chúng ta cuộc sống sung túc như hôm nay, hoặc dùng làm quà biếu cho Cấp trên, đối tác với ý nghĩa mong cho người nhận luôn may mắn và sức khỏe dồi dào để gặt hái nhiều thành công trong năm mới.

 

Cẩm nang đọc nhiều

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VIỆT
Trụ sở: 508/1 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Ngày thành lập: 01/08/2003 ; Mã số thuế: 0303021182
Hotline: 0918 03 09 68 - Mail: sieuthivietnam.com.vn@gmail.com

Copyright 2013 by Sieuthivietnam.com.vn . All rights reserved.